Dùng nước hoa bị đau đầu có thể nguy hiểm hơn bạn tưởng?

Nước hoa có thể giúp bạn trở nên quyến rũ, nồng nà hơn trong mỗi buổi hẹn hò người yêu hay tôn lên nét đẹp thanh lịch trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn có những triệu chứng như hắt hơi, đặc biệt là đau nhức đầu do mùi hương nhân tạo này thì rất có thể bạn đã bị dị ứng nước hoa rồi đấy!

Vậy hãy cùng AUTH PERFUME tìm hiểu thêm về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

 Triệu chứng đau đầu do dị ứng nước hoa?

Theo chuyên gia da liễu tại Toronto (Canada) – Tiến sĩ Sandy Skotnicki-Grant nhận định: “dị ứng nước hoa là nguyên nhân phổ biến thứ hai khiến tình trạng dị ứng da xuất hiện”. Độ mẫn cảm, phản ứng của cơ thể đối với mùi hương của nước hoa được định nghĩa là hiện tượng phản ứng không mong muốn hoặc phản ứng kích thích đối với những hóa chất, thành phần có chứa trong nước hoa và nhiều sản phẩm mang mùi thơm khác. Cụ thể như dung dịch xịt phòng, mỹ phẩm

Những người bị dị ứng có thể ốm nặng khi cơ thể bị mẫn cảm với mùi hương mạnh. Đau đầu, nhức đầu từ mức nhẹ đến nặng là một triệu chứng thường gặp của biểu hiện gây dị ứng nước hoa.

Một số người thường nhầm lẫn rằng cảm giác đau váng, nhức đầu xuất phát từ mùi hương có độ nồng gắt gây khó chịu. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa xuất phát từ các thành phần hóa học gây phản ứng “tiêu cực” và chúng có thể nguy hiểm hơn bạn tưởng. Tuyệt đối đừng chủ quan nhé!

Điểm danh các loại hóa chất gây đau đầu khi sử dụng nước hoa

Trong nước hoa, nhiều loại hóa chất thường không bền và dễ bị oxy hóa trong quá trình bảo quản hoặc khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí. Các sản phẩm oxy hóa này xảy ra hiện tượng hoạt động như những chất có độc tính phụ thuộc ánh sáng và các chất gây dị ứng, đau đầu.

Một số hóa chất điển hình trong những lọ nước hoa mà bạn vẫn hay dùng bao gồm:

Chất limonene: Limonene là một trong những hóa chất tạo mùi hương phổ biến được sử dụng như là một dung môi trong các sản phẩm làm sạch. Chất này không chỉ phân hủy và hình thành các chất gây dị ứng, đau đầu mà còn có thể tương tác với ozone để tạo ra những chất độc hại gây ô nhiễm như acetaldehyde và formaldehyde.

Chất linalool: Linalool là một thành phần của tinh dầu oải hương và cũng là một chất hóa học tạo mùi hương thường được sử dụng. Khi tiếp xúc với không khí, các dẫn xuất linalyl acetate và linalyl anthranilat của chất này tạo ra các chất gây dị ứng tiếp xúc, đau nhức đầu.

Một số thành phần khác: Ngoài các chất tạo hương thơm, nước hoa và thuốc xịt khử mùi cơ thể cũng chứa các chất tạo độ bền, các dung môi, các chất bảo quản, chất hấp thụ tia UV và thuốc nhuộm… Bên cạnh khả năng ảnh hưởng tới người sử dụng, nước hoa có thể gây ra những phản ứng dị ứng thụ động, đau đầu…cho những người tiếp xúc.

Biện pháp ngăn ngừa đau nhức đầu khi sử dụng nước hoa

Các biện pháp giúp phòng ngừa đau nhức đầu do nước hoa gồm:

Thay đổi vị trí làm việc: Khi bị dị ứng nước hoa, hay đau nhức đầu thì bạn có thể giữ khoảng cách với người sử dụng nước hoa khiến bạn bị dị ứng. Bạn nên tránh xa những nơi công cộng nơi có người sử dụng nước hoa hoặc nơi có sử dụng các sản phẩm xịt phòng có mùi quá đậm, gắt.

Sử dụng máy lọc không khí: Bạn cần lưu ý là máy lọc không khí và các bộ lọc khí thường làm việc kém hiệu quả hơn ở những không gian mở so với những phòng kín. Để sử dụng máy lọc không khí hiệu quả, bạn nên sử dụng một bộ lọc phù hợp có thể giúp loại bỏ mùi hương, giảm thiểu tiếp xúc gây đau nhức đầu.

Sử dụng quạt: Một chiếc quạt nhỏ cũng có thể là giải pháp lý tưởng giúp lưu thông không khí và ngăn cản mùi nước hoa bám vào không gian cá nhân của bạn.

hay đổi hình thức giao tiếp: Bạn có thể cân nhắc làm việc qua email, điện thoại hoặc fax để hạn chế tiếp xúc với những người có mùi nước hoa làm bạn bị đau đầu nhé.

Nước hoa được xem là một trong các yếu tố tạo nên sự thanh lịch, nổi bật cho người sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn thuộc nhóm người có làn da nhạy cảm, dễ bị dị ứng đau đầu khi sử dụng nước hoa thì bạn nên hạn chế tiếp xúc với môi trường có nhiều mùi hương và hạn chế dùng nước hoa. Thay vào đó bạn nên sử dụng một số biện pháp khác giúp làm thơm cơ thể mà không gây kích ứng, an toàn lành tính hơn!

HOÀNG HẠNH (Founder AUTH PERFUME)

Tôi là Hạnh với mong muốn lan tỏa tình yêu với các mùi hương bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình tối muốn chia sẻ tới bạn và tất cả mọi người.