Ngày Valentine là ngày gì? Bạn có biết ý nghĩa không?

Ngày Valentine hay còn gọi là ngày lễ tình nhân, diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm. Đây là ngày lễ vô cùng được yêu thích và đáng mong đợi nhất của các cặp đôi để dành tặng cho nhau những món quà và trao gửi tình cảm.

Ngày Valentine đã đến nhưng không phải ai cũng biết những điều thú vị và ý nghĩa về ngày lễ này. Cùng AUTH PERFUME tìm hiểu những thông tin và ý nghĩa ngày valentine ngay bạn nhé.

Nguồn gốc ngày Valentine có từ nước nào?

Trước đây, Valentine chỉ được biết đến, phổ biến ở Bắc Mỹ và các nước châu Âu. Nhưng sau này, nó được tổ chức rộng rãi hơn tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam chúng ta.

Tại một số nước phương Đông như Trung Quốc hay Nhật Bản, ngoài Valentine, người ta cũng có ngày lễ tình yêu riêng được tổ chức gọi là ngày Thất tịch (ngày 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm).

Ý nghĩa ngày Valentine là gì?

Có khá nhiều nguồn thông tin khác nhau cho chúng ta biết, rằng ngày lễ tình nhân gắn liền với tên Thánh Valentine. Tuy nhiên có một thông tin khá thú vị và cho đến tận ngày nay vẫn gây tranh cãi, đó chính là có tận tới 3 người có tên là Valentine hay Valentines được phong thánh.

Vậy vị thánh nào trong 3 người đó đã tạo nên cái ngày đặc biệt của Tình yêu đôi lứa này, khiến hàng triệu con tim trên Thế giới phải hồi hộp, thao thức và đợi chờ ngày yêu thương đặc biệt.

Dù có nhiều quan điểm đã đưa ra khác biệt, song có 1 điểm chung giữa các câu chuyện về những vị thánh này, đó chính là họ đều nguyện chết vì tình yêu chân chính, tình yêu cao cả và dành cho sự chính nghĩa.

Ngày nay, nhân loại đã và đang chỉ biết đến Valentine là tên của một ngày lễ tình nhân lớn trong năm chứ không nhiều người biết đó là tên một vị thánh của thành Rome. Đây là một vị thánh do giáo hội công giáo La Mã công nhận, theo lịch sử ghi lại thánh Valentine đã qua đời khoảng năm 270 SCN.

Không phải 1 mà có tới 3 ngày lễ Valentine

Như thông tin đã chia sẻ, ý nghĩa của ngày lễ Valentine chỉ có duy nhất một ngày nhưng sau một thời gian dài truyền bá và phát triển, lễ tình nhân xuất hiện thêm 2 ngày nữa trong năm và được rất nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng trong đó nổi bật nhất là Nhật Bản.

Cụ thể, 3 ngày lễ này bao gồm: Ngày Valentine đỏ (14/2), Valentine Trắng (14/3) và Ngày Valentine Đen (14/4).

Vì sao lại trao nhau những cánh thiệp và lời yêu thương trong Valentine?

Từ một câu chuyện được truyền cảm hứng của chính vị thánh tình yêu Valentine được truyền lại rằng: Sau khi Valentine bị đẩy vào tù ngục, ông đã gửi một cánh thư. Trong đó, Valentine gửi gắm những dòng tình chan chứa cảm dạt dào đến người vợ trẻ của mình. Bức thư có câu: “Anh yêu em”. Kết lại bức thư là dòng chữ “From your Valentine”.

Có lẽ vì thế nên cánh thư luôn luôn có mặt trong dịp lễ này và đây cũng chính là lời chúc mừng và thể hiện tình cảm sâu sắc nhất.

Hoa hồng mang ý nghĩa gì trong ngày 14/2?

Hoa hồng vốn là biểu tượng của tình yêu và chúng đã xuất hiện từ rất lâu về trước, bắt đầu từ những năm 1.700, khi vị hoàng đế Charles II của Thụy Điển đưa nghệ thuật thi ca bắt nguồn từ Ba Tư, được biết đến như một thứ ngôn ngữ của những loài hoa về châu Âu.

Trong suốt thế kỷ XVIII, những người phụ nữ yêu ngôn từ và sự hoa mỹ đã vẽ lên vẻ đẹp rực rỡ của muôn hoa cùng khoe sắc. Mỗi loài hoa đều mang theo thật nhiều thông điệp, thể hiện rất rất nhiều ý nghĩa khác nhau về cuộc sống muôn màu.

Trong thế giới đặc sắc ấy, những bông hồng đỏ thắm tươi căng mọng đã làm say đắm trái tim của nữ thần tình yêu Venus của thành Rome. Từ đó, loài hoa hồng là hiện thân của tình yêu đôi lứa và luôn xuất hiện trong dịp lễ Valentine.

Tặng gì trong ngày Valentine

Bước vào thời kỳ cuối thế kỷ 20, những món quà Valentine điển hình là những đóa hồng đỏ và chocolate được gói bằng lụa satin đỏ sang trọng trong những chiếc hộp hình trái tim. Tuy nhiên, đến thập niên 1980, kim cương đã được ngành công nghiệp kim cương quảng bá như một thứ quà tặng đặc biệt hơn cả.

Cho đến ngày này, có rất nhiều sự gợi ý tuyệt vời cho một món quà Valentine vừa thiết thực lại thể hiện được gia trị và ý nghĩa trọn vẹn. Một số gợi ý khá hiện đại như trang sức, túi xách, mỹ phẩm hay nước hoa sẽ mang đến niềm vui nho nhỏ trong dịp lễ này đấy bạn nhé.

Xem thêm bài viết: Valentine tặng gì cho Crush, bạn gái một phát “đổ” luôn?

Nếu bạn có nhu cầu mua quà tặng Valentine, hãy đến ngay AUTH PERFUME  để chúng tôi hỗ trợ bạn 1 cách tốt nhất nhé. Chúng tôi sẽ thay bạn gửi trao yêu thương đến tận tay người nhận với những món quà bất ngờ và vô cùng ý nghĩa dành tặng người mình yêu.

HOÀNG HẠNH (Founder AUTH PERFUME)

Tôi là Hạnh với mong muốn lan tỏa tình yêu với các mùi hương bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình tối muốn chia sẻ tới bạn và tất cả mọi người.