Nước hoa chính hãng có hạn sử dụng không?

Khác với các sản phẩm mỹ phẩm thông thường, nước hoa được xem là loại mỹ phẩm có tuổi thọ tương đối cao. Song, hạn sử dụng của nước hoa không được ghi trên bao bì sản phẩm, mà tùy thuộc vào cách bảo quản của người sử dụng. 

Rất nhiều người khi chọn mua nước hoa băn khoăn rằng nước hoa chính hãng có hạn sử dụng không?”, “Cách nhận biết nước hoa đã hết hạn?”, “Làm thế nào để bảo quản nước hoa lâu nhất?”…. Nếu không có sự tư vấn từ người bán hàng hoặc các chuyên gia, việc bạn mua phải một chai nước hoa kém chất lượng, không còn hạn sử dụng là hoàn toàn có thể.

Trong bài viết này AUTH PERFUME sẽ trả lời tất tần tật những thắc mắc của bạn về hạn sử dụng của nước hoa cũng như cách bảo quản nước hoa sao cho đúng nhất.

Hạn sử dụng của nước hoa?

Trước hết, tất cả các sản phẩm nước hoa đều có hạn sử dụng nhưng thay vì có ngày cụ thể như những sản phẩm khác nước hoa được ký hiểu bởi biểu tượng mở nắp + thời hạn sử dụng sau khi mở nắp ví dụ như dưới đây là ảnh sản phẩm Lancôme La Nuit Tresor với biểu tưởng mở nắp 24M (M viết tắt của Month là tháng) tức là Lancôme La Nuit Tresor sẽ có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ khi mở nắp

 

Tùy vào chất lượng nguyên liệu và cách thức bảo quản khác nhau mà hạn sử dụng của chúng cũng khác nhau. Trung bình, mỗi chai nước hoa thường có hạn sử dụng từ 24 đến 36 tháng. Đối với dòng nước hoa cao cấp, được làm cẩn thận bằng nguyên liệu chất lượng tốt, được lưu trữ hoặc sử dụng cực kỳ thận trọng, thì hạn sử dụng của chúng có thể lên đến 10 năm.Vì vậy, bạn không nên lưu trữ một chai nước hoa quá lâu. 

Với một số chai nước hoa khác như Signorina hạn sử dụng chỉ là 30M nhưng với Versace Bright Crystal hạn sử dụng lên tới 36 tháng kể từ ngày mở nắp. Một cách đơn giản là bạn có thể biết được hạn sử dụng của một chai nước hoa là lật phần đáy hộp để sẽ thấy được biểu tượng mở nắp.

Thông thường một chai nước hoa sẽ được sử dụng trong khoảng 6 tháng đến 1 năm, nếu bạn muốn biết thêm về thời gian sử dụng hết một chai nước hoa có thể xem thêm bài viết một chai nước hoa dùng được bao lâu chúng tôi đã làm các phép tính cụ thể để bạn có thể biết mình dùng bao lâu thì hết.

Ngoài ra khi chai nước hoa hết hạn chỉ xảy ra biến đổi về mùi hương và độ lưu hương chứ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng nên bạn cũng hoàn toàn yên tâm.

Nhận biết chai nước hoa đã mở nắp

Hạn sử dụng của nước hoa không được tính theo ngày sản xuất mà tính theo ngày mở nắp. Và thật thiếu xót nếu tôi không bổ sung thêm phần nhận biết nước hoa chính hãng đã mở nắp đúng không nào.

Trước hết tại sao khách hàng thường chọn mua những sản phẩm full box, fullseal (nilon bọc) để chắc chắn chai nước hoa chưa được mở nắp.

Còn đối với những chai nước hoa không có box hay không có seal thì các bạn chỉ cần để ý vòi xịt nước hoa sẽ luôn có một đoạn bọt khí dài 3-5mm ngay đoạn cổ của vòi xịt nó sẽ mất ngay khi bạn xịt lần đầu tiên.

Vì thế nếu chai nước hoa của bạn không có đoạn bọt khí này thì dù fullbox, fullseal cũng là hàng đã sử dụng được đóng lại mà thôi.

Nhận biết chai nước hoa đã hết hạn?

Giống như các loại mỹ phẩm khác, một chai nước hoa khi hết hạn cũng để lại những dấu hiệu bên ngoài dễ dàng để nhận biết như:

Màu sắc: Thông thường, nước hoa có màu trong trẻo. Nếu để lâu, bạn sẽ nhận thấy nước hoa trở nên tối màu hơn, không còn độ trong tự nhiên như trước nữa. Muốn nhận biết kỹ hơn, hãy mang chai nước hoa ra trước ánh sáng, bạn sẽ nhận thấy sự chuyển biến khác biệt.

Hương thơm: Đây sẽ là dấu hiệu nhận biết rõ rệt nhất của một chai nước hoa hết hạn. Những chai nước hoa hết hạn sẽ có mùi hương nhạt hơn, dễ bay hơn hơn, thậm chí có mùi chua hoặc mùi ẩm mốc. Đối với một số dòng nước hoa đắt tiền thì khi sử dụng lâu, bạn sẽ ngửi thấy được mùi của nước sơn móng tay. Đừng quá lo lắng, lớp hương này sẽ nhanh chóng bay đi để trả về mùi hương nguyên thủy của nó.

Làm gì khi một chai nước hoa hết hạn sử dụng?

Cách tốt nhất để xử lý một chai nước hoa hết hạn là bỏ nó đi, tuy nhiên nếu bạn còn luyến tiếc có thể giữ lại làm kỷ niệm hoặc sử dụng làm nước xịt phòng cũng là một ý tưởng không tồi.

Việc sử dụng nước hoa hết hạn không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn tuy nhiên mùi hương của nước hoa hết hạn nó sẽ rất tạp nham và bản thân tôi cũng chẳng biết nó sẽ ra mùi gì cả, nhỡ đâu một hương nào đó nó chua như cứt mèo thì toang phải không nào.

Ngoài ra bạn cũng có thể sáng tạo tạo với vỏ chai nước hoa để tạo ra những sản phẩm handmade cực kỳ chanh xả.

Mẹo bảo quản nước hoa đơn giản bạn nên biết

Không chỉ sử dụng nước hoa còn hạn sử dụng mà việc bảo quản nước hoa cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cũng như mùi hương của chai nước hoa

Dưới đây là một số mẹo không nên bỏ qua giúp bạn bảo quản nước hoa tốt và hiệu quả nhất:

  • Cách tốt nhất để bảo quản một chai nước hoa là để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. 
  • Hãy giữ lại hộp nước hoa khi có thể, cất lại vào hộp sau khi sử dụng và lấy ra xịt khi cần thiết.
  • Nếu không sử dụng loại nước hoa đó thường xuyên, bạn có thể mua chúng dưới dạng mini hoặc dạng triết để vừa tiết kiệm chi phí vừa tránh tình trạng hỏng hóc, lãng phí.
  • Nếu bạn sử dụng nước hoa dưới dạng lăn hoặc nắp vặn, hãy cố gắng đừng để vi khuẩn hoặc bụi bẩn xâm nhập vào bên trong chai nước hoa, nó sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến chai nước hoa của bạn.

Việc bảo quản nước hoa và nhận biết một chai nước hoa chính hãng còn hạn sử dụng hay không không quá khó. Giữ gìn tuổi thọ cho một chai nước hoa là cách để chai nước hoa đồng hành và mang lại nhiều giá trị cho bản thân bạn lâu hơn.

AUTH PERFUME là địa chỉ uy tín, tin cậy để chọn mua cho bản thân loại nước hoa phù hợp với giá thành hợp lý, chế độ bảo hành, tư vấn nhiệt tình số 1 toàn thế giới.

HOÀNG HẠNH (Founder AUTH PERFUME)

Tôi là Hạnh với mong muốn lan tỏa tình yêu với các mùi hương bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình tối muốn chia sẻ tới bạn và tất cả mọi người.