Nên Chọn Nước Hoa Nồng Độ EDT Hay EDP

Nếu chú ý, bạn thường sẽ thấy trên bao bì của các chai nước hoa luôn được ghi các kí hiệu là EDP, EDP, EDC hay EF. Có rất nhiều cách để phân loại nước hoa và tỉ lệ tinh dầu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sức quyến rủ cũng như độ bền mùi của nước hoa.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về các nồng độ trong nước hoa, bạn đang thắc mắc nên chọn nước hoa nồng độ EDT hay EDP? Vậy hãy cùng AUTH PERFUME tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết hôm nay nhé!

Khái niệm EDT và EDP trong nước hoa là gì?

Để có thể trả lời cho câu hỏi nên chọn nước hoa nồng độ EDT hay EDF, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm nồng độ EDT là gì và EDP thường được sử dụng trong nước hoa là gì nhé. Trên thực tế, 2 cụm từ này đều được dùng để nói về nồng độ tinh chất hương có trong một chai nước hoa.

  • EDT là cụm từ viết tắt của “Eau De Toilette”, đây là loại nước hoa có nồng độ tinh chất hương là 5%-15%.
  • EDP là viết tắt của cụm từ  “Eau De Parfum”, đây là cụm từ chỉ nước hoa có nồng độ tinh chất hương cao hơn với mức độ hương từ 15%-20%.

Đây là 2 loại nồng độ nước hoa thường thấy nhất trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể gặp thêm một số mức nồng độ khác là :

  • EDC ( Eau De Cologne ) có nồng độ tinh chất hương thấp nhất với 2%-4% và Parfum ( hoặc Extract ) có nồng độ tinh chất hương cao nhất lên đến 20%-30%.

Trong ngành công nghiệp chế tạo và sản xuất nước hoa thì chính sự phân chia về nồng độ tinh chất hương này quyết định khá nhiều đến mức độ lưu hương của một mùi hương nước hoa, trên lý thuyết thì các dòng nước hoa EDT có độ lưu hương trong khoảng 4 đến 6h còn EDP thì có độ lưu hương hơn 8h trên da.

Nên chọn nước hoa có nồng độ EDT hay EDP 

Xét trên góc độ về lý thuyết, hẳn là sẽ có nhiều bạn trả lời ngay: ” Tất nhiên là phải chọn EDP rồi vì EDP có thời gian lưu hương lâu hơn mà”. Sự thật sẽ đúng như thế nếu bạn bỏ qua rất nhiều những các yếu tố ngoại cảnh, khách quan khác cũng tác động rất mạnh đến độ lưu hương như: nhóm mùi hương nước hoa, cơ địa của từng người, thời điểm sử dụng và môi trường….

Nói như vậy để mọi người hiểu rằng dù là EDT hay EDP vẫn có những ưu-nhược điểm riêng và còn tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu sử dụng của chính bạn

Ưu điểm của nước hoa EDT:

Nước hoa BLEU DE CHANEL EDT 100ML

Nước hoa EDT tuy có nồng độ tinh chất hương thấp so với EDP hơn nhưng bù lại sẽ có tỉ lệ dung môi là cồn cao hơn, đây là lý do giúp cho những chai nước hoa với nồng độ EDT có độ tỏa mùi thật sự khá tốt hơn so với EDP.  Hãy tận dụng lợi thế và lựa chọn EDT nếu bạn thích dùng một mùi hương để mà mọi người xung quanh có thể dễ dàng cảm nhận được sự lan tỏa hương thơm được thúc đẩy triệt để hơn.

Ưu điểm của nước hoa EDP :

Nước hoa SAUVAGE Dior EDP 100ml

Dòng nước hoa EDP thì lợi thế lớn nhất của loại nồng độ này chính là độ lưu hương rất lâu, khả năng giữ mùi rất tốt trên da. Bên cạnh đó, nhờ vào lượng tinh chất hương khá cao có trong dung dịch nước hoa sẽ hương thơm lan tỏa một cách rất tinh tế và rất lịch sự, đôi khi là sự bí ẩn lúc ẩn đầy gợi cảm

Nếu bạn yêu thích cách dùng mùi hương này thì bạn hãy chọn ngay nước hoa với nồng độ EDP, sẽ rất thích hợp cho môi trường công cộng có nhiều người trong một khép kín như công sở, lớp học…vì mùi nước hoa của bạn không quá nồng đượm, nồng gắt khiến người khác cảm thấy khó chịu và còn lưu hương thơm tho suốt cả một ngày dài.

Xét về hóa tính của nước hoa

Một khía cạnh khác đó chính là xét về hóa tính của nước hoa thì với những mùi hương thuộc nhóm hương tươi mát có thành phần chủ yếu là hương thơm citrus của cam quýt, chanh, bưởi …yêu cầu cần có nhiều cồn hơn trong dung dịch nước hoa để nâng đỡ các phân tử mùi, giúp hương thơm của những loại tinh dầu đó tỏa tốt hơn.

Vậy nên với những dòng nước hoa thuộc nhóm hương tươi mát thì lựa chọn khéo léo nhất là dòng nước hoa nồng độ EDT . Đặc biệt, với tính tiệt trùng của cồn thì dòng nước hoa EDT sẽ có độ ổn định cũng như là bảo quản mùi hương nước hoa nhỉnh hơn so với những loại nước hoa nước hoa có quá nhiều tinh chất hương đậm đặc hơn.

Với những thông tin đã chia sẻ hi vọng giúp bạn hiểu rằng, độ bám tỏa mùi hương sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy cách tốt nhất để lựa chọn được một mùi hương ưng ý là bạn hãy xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau chứ không chỉ nên phụ thuộc nào nồng độ tinh chất hương nhé!

HOÀNG HẠNH (Founder AUTH PERFUME)

Tôi là Hạnh với mong muốn lan tỏa tình yêu với các mùi hương bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình tối muốn chia sẻ tới bạn và tất cả mọi người.