Cách chọn nước hoa : Từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Sử dụng nước hoa cũng được ví như một bộ môn nghệ thuật vậy. Để am hiểu và sử dụng được nó cũng như làm thế nào để chọn lựa được một lọ nước hoa thể hiện đúng chất “gu” của mình bạn cần phải nắm rõ một số kiến thức cơ bản như sau.

Trong bài viết này, AUTH PERFUME sẽ cùng bạn khám phá một số những kiến thức cơ bản nhất giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được loại sản phẩm đặc biệt này nhé!

List 4 bước cơ bản tìm hiểu thông tin nước hoa khi ở nhà

#1.Xác định rõ điều kiện tài chính, chi phí để mua nước hoa là bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, nước hoa có nhiều loại mùi hương và các đến từ các hãng khác nhau, là mặt hàng sang trọng, khá “xa xỉ” và giá thường “không ổn định”.

Có những loại nước hoa cao cấp giá đến vài triệu hoặc vài chục triệu đồng, cũng có những loại tầm trung chỉ vài trăm nghìn tùy thương hiệu, dung lượng và độ “hot”.Thật khó cho bạn lựa chọn phải không nào…?

Cho nên trước khi lựa chọn nước hoa bạn hãy xác định rõ mức kinh phí mà bạn sẽ sử dụng, việc này sẽ giúp khoanh vùng và tìm hiểu dễ dàng hơn. Đây là bước đầu tiên rất quan trọng đối với những người mới sử dụng nước hoa nhé.

#2.Chọn mua nước hoa theo mức độ lưu hương lâu hay ngắn

Nước hoa có nhiều tên gọi đặc trưng khác nhau tùy thuộc vào độ lưu hương lâu hay ngắn. Hiện tại nước hoa được chia ra làm hai loại chính dành cho nam giới và nữ giới. Tuy nhiên dù cho nam hay nữ thì chúng cũng gồm 4 dòng sản phẩm chính như sau: Eau De Toilette; Eau De Parfum; Eau De Cologne; và Parfum Extrait.

 • Eau De Cologne: Thường được viết tắt trên lọ nước hoa là chữ EDC, chữ viết tắt này cho biết loại nước hoa này chỉ chứa khoảng 2-4% tinh chất nước hoa và hương thơm chỉ giữ được trong khoảng 2h mà thôi. Eau De Toilette: Thường được viết tắt trên lọ nước hoa là chữ EDT, chữ viết tắt này cho biết loại nước hoa này chứa từ 5 -15% tinh chất nước hoa và hương thơm có thể giữ được trong vòng 3 tiếng.
 • Eau De Parfum: Thường được viết tắt trên lọ nước hoa là EDP, chữ viết tắt này cho biết loại nước hoa này chứa từ 15 – 20% tinh chất nước hoa và hương thơm của nó giữ được từ 4-5 tiếng.
 • Parfum Extrait: Thường ghi là Parfum đây là loại nước hoa có hàm lượng tinh chất nước hoa cao nhất lên đến 25% và co giá cao nhất trong 4 loại nước hoa.

#3.Chọn mua theo mùi hương nước hoa

Hiện nay, nước hoa có 7 nhóm hương nước hoa phổ biến gồm:

 • Aromatic (hương thơm mát) : Nhóm hương thơm thường sử dụng tổ hợp của cây xô thơm, hương thảo, thì là, hoa oải hương….
 • Citrus (hương Cam chanh) : Nhóm hương cam chanh giống như tên gọi thường dựa trên hương chanh, cam, cam bergamot, bưởi chum hoặc quýt.
 • Floral (hương hoa cỏ) : Đây có thể được xem là nhóm hương phổ biến nhất. Thường được miêu tả là cực kỳ nữ tính và dễ nhận biết nhất. Nhóm hương này thường có sự góp mặt của hoa nhài, mẫu đơn, dành dành, huệ, linh lan, mộc lan, trinh nữ,….
 • Woody(hương gỗ): Đây là nhóm các mùi hương tù gỗ như gỗ đàn hương, tuyết tùng, trầm hương, gỗ guaiac, hoặc hương, cỏ nhài. Nước hoa mang hương gỗ có thể được biến tấu bằng cách pha trộn với hương gia vị/trái cây hoặc thảo mộc. 
 • Leather (hương da thuộc): Nhóm hương da thuộc mang nhiều cung bậc âm hưởng từ mang hương hoa cỏ mượt mà đến mang hương vị chua, có mùi khói. Việc tạo mùi trên các sản phẩm da thuộc nhằm mục đích che đậy mùi hương thật của chúng. 
 • Chypre (hương Síp): Tên của nó được được đặt tên theo quốc đảo Cyprus – nơi mà nữ thần tình yêu Aphrodite được sinh ra. Mùi hương của nhóm hương này thường rất ấm áp và khô ráo, chúng được xây dựng dựa trên các hương gỗ và rêu, cam bergamot, rêu sồi, hoắc hương và hương labdanum. Các yếu tố hoa cỏ, trái cây và gỗ đôi khi được dùng để củng cố và làm tôn lên mùi hương của các loại nước hoa chypre.
 • Kinh nghiệm chọn nước hoa cho nữ – Bạn có biết?
 • Oriental (Hương phương Đông): Với các hương gia vị, xạ hương, trầm hương và nhựa cây, nhóm hương phương đông có một lịch sử lâu dài trong ngành nước hoa. Những nguyên liệu cổ điển như cây vòi voi, gỗ đàn hương, chất tỏa mùi coumarin, hoa diên vĩ, va-ni và nhựa cây được dùng trong các mùi hương nước hoa phương đông – tuy nhiên có thể được điều chỉnh lại để phù hợp cho cả nam lẫn nữ.

#4.Tham khảo từ bạn bè lọ nước hoa họ đang dùng

Nếu vô tình bạn bắt gặp mùi hương thật sự làm bạn thích ở nơi bạn làm việc, trên xe buýt hoặc trong các buổi sự kiện, . . . Bạn có thể ngỏ ý hỏi thêm về thông tin mùi nước hoa đó mà không cần chút do dự nào. Mua ngay và luôn bạn nha!

Ngoài ra, những ý kiến tư vấn từ người bán hàng cũng là một dữ liệu quan trọng giúp bạn xác định và lựa chọn nước hoa ban đầu tốt nhất đấy nhé!

Trên đây là một số những chia sẻ về 4 bước cơ bản từ A-Z được trình bày đơn giản và dễ hiệu, giúp bạn có thêm những kiến thức cũng như cách chọn nước hoa phù hợp nhất. Nếu bạn đang có ý định tìm mua nước hoa chính hãng trước với giá thành cạnh tranh nhất thì AUTH PERFUME thật sự là một điểm đến lý tưởng dành cho bạn đấy nhé!

HOÀNG HẠNH (Founder AUTH PERFUME)

Tôi là Hạnh với mong muốn lan tỏa tình yêu với các mùi hương bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình tối muốn chia sẻ tới bạn và tất cả mọi người.