Các nốt hương nước hoa và những thuật ngữ cần biết

Nước hoa luôn luôn khơi gợi trong chúng ta nhiều cảm xúc nối tiếp nhau và kéo dài bất tận, đôi lúc là hương dịu ngọt thanh mát, đôi khi lại nồng nàn đầy quyến rũ.

Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc điều gì tạo nên những sắc thái hương thơm khác biệt như vậy hay chưa?

Bí ẩn nằm ở chính Notes hương nước hoa. Trong bài viết hôm nay, AUTH PERFUME sẽ cùng bạn khám về những nốt hương nước hoa để giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích, tự mình cảm nhận và khám phá từng tầng hương đặc biệt này nhé!

Hương thơm của nước hoa đã từng được miêu tả trong một phép “ẩn dụ âm nhạc” là có ba bộ nốt hương, tạo nên mùi thơm vừa hài hòa lại rất đặc biệt và hấp dẫn.

Các nốt hương dần dần mở ra theo thời gian với ấn tượng ngay lập tức của nốt đầu, nối tiếp dẫn đến nốt giữa sâu hơn và nốt cuối dần xuất hiện ở giai đoạn cuối mang đến hương thơm “âm ỉ” rất bền, rất lạ và cũng rất quyến rũ.

Những nốt  hương này được tạo ra một cách cẩn thận, tỉ mỉ và chỉn chu dựa trên kiến thức về quá trình bay hơi của nước hoa.

1. Nốt hương đầu (Top Notes)

Ngay từ chính tên gọi của chúng : Top notes hay Head Notes thì đây chính là mùi hương đầu tiên bạn ngửi được, cảm nhận được hoặc chúng tỏa ra “trên da” của một chai nước hoa. Đặc điểm của tầng hương đầu tiên đó chính là chúng chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian khá ngắn. 

Mỗi chai nước hoa khác nhau với những tone mùi hương sẽ có cách phối hợp và lựa chọn song điểm chung đó chính là sự ấn tượng ngay từ chính Notes hương đầu tiên. Thông thường, các mùi hương trong tầng hương này chủ yếu là mùi của các loại cam quýt. Mùi hương bật ra ngay lập tức – chỉ khoảng vài giây đầu sau khi xịt, tạo nên ấn tượng đầu tiên rất quan trọng cho người sử dụng. 

Top Notes thường chứa những mùi nhẹ nhàng thanh lịch, đặc điểm là dễ bay hơi như mùi trái cây mọng, mùi hoa co tự nhiên. Một số ví dụ về mùi hương đầu như  bạc hà thanh mát, hoa oải hương dịu nhẹ và rau mùi khá ấn tượng, khác biệt…

2. Nốt hương giữa (Middle Notes)

Tầng hương giữa – Middle Notes này làm nên hỗn hợp mùi hương chính của một chai nước hoa, là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn xác định chai nước hoa  đó thuộc loại hương nào và chúng có thật sự “sinh ra để dành cho bạn” hay không. Thông thường, lớp hương giữa này sẽ tỏa ra và dần thay thế ngay sau khi tầng hương đầu bay đi.

Có thể nói rằng, Notes hương giữ được ví như “trái tim” của một loại nước hoa. Nốt hương này tỏa sau khoảng 15 phút – thời gian trung bình sau khi nốt hương đầu tiêu toán, tạo mùi rất “riêng” cũng rất “đặc trưng” cho nước hoa tạo nên những ấn tượng, sự lôi cuốn khó diễn tả bằng lời. Chứa mùi hương chính của lọ nước hoa, Middle Notes thường là mùi nước biển, gỗ đàn hương và hoa nhài, hoa hồng…

3. Nốt hương cuối (Base Notes)

Thường tỏa ra sau trong khoảng thời gian 20 đến 30 phút khi hai tầng hương trước đã bay đi và tan biến dần. Đây là tầng hương giữ lại lâu nhất trên cơ thể, quyết định chiều sâu và độ lan tỏa của hương nước hoa. Các mùi hương trong tầng hương này thường gặp bao gồm hoắc hương, vanilla, gỗ đàn hương, gỗ tuyết tùng…

Trên thực tế, nốt hương cuối kết hợp với nốt hương giữa trở thành chủ đề chính của lọ nước hoa và chính “linh hồn”, là sự tinh túy nhát. Nốt hương cuối đem lại cảm giác trầm lắng và đậm đặc, lưu hương rất lâu và mạnh.

Nốt hương đầu và giữa chắc hẳn luôn luôn chịu ảnh hưởng của nốt hương cuối. Cũng như vậy, mùi hương chính là sự kết hợp “hoàn hảo” giữa các notes hương một cách nhuần nhuyễn và tinh tế nhất. Các nhà sản xuất thường ghi chú những nguyên liệu họ sử dụng trong các nốt hương cũng như thời gian lưu hương theo từng cung bậc khác nhau.

Trên đây là một số những chia sẻ xung quanh Notes hương và sự hấp dẫn của chúng, tại AUTH PERFUME chúng tôi cung cấp tất cả sản phẩm nước hoa chính hãng với giá cả tốt nhất thị trường cho bạn trải nghiệm đầy đủ 3 notes hương rất rõ ràng.

HOÀNG HẠNH (Founder AUTH PERFUME)

Tôi là Hạnh với mong muốn lan tỏa tình yêu với các mùi hương bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình tối muốn chia sẻ tới bạn và tất cả mọi người.