26 nhóm mùi hương nước hoa có thể bạn chưa biết?

Không có một có số chính xác về số mùi hương nước hoa trên thế giới, chỉ biết rằng có 1000-1200 loài hoa khác nhau và được cất ra tinh dầu để sản xuất nước hoa bởi 2000 nhãn hiệu nước hoa nổi tiếng trên thế giới đủ để bạn xửng sốt.

Tuy nhiên ti tỷ mùi nước hoa đó lại được gói gọn trong 26 nhóm mùi hương nước hoa mà thôi, trong bài viết này AUTH PERFUME sẽ cùng bạn tìm hiểu về nước hoa, về các nhóm mùi hương nước hoa.

Trước hết bài viết có sử dụng thông tin từ bách khoa toàn thư về nước hoa (perfume encyclopedia) được đội ngũ #AUTH PERFUME dịch lại và biên tập, sự sắp xếp các nhóm mùi hương là ngẫu nhiên không phải theo độ phổ biến hay trật tự nào cả.

Tất cả các mùi hương nước hoa được chia làm 7 dạng hương thơm ngát (Aromatic), hương chypre (chypre), hương cam chanh (citrus), hương hoa (floral), hương da thuộc ( leather), hương phương đông (oriental) và hương gỗ (woody).

#1. Nhóm hương biển

Nhắc đến hương biển là nhắc đến sự mát mẻ, một chút mặn mặn của biển, chút gió, chút nắng… nhưng bạn đừng hiểu lầm chúng được làm từ các thứ mùi của biển nhé vẫn từ nhưng note hương quen thuộc nhưng được mix lại để phù hợp vởi biển mà thôi.

Một số chai nước hoa nhóm hương biển như Aqva Pour Homme, Acqua di Gio, Lacoste Live…

#2. Nhóm hương trái cây

Thay vì sử dụng hương hoa một số loại nước hoa có kết hợp với hương trái cây, việc pha trộn các hương thơm và trái cây để mang lại cảm giác tươi mát, ẩm và mang phong cách của các vùng xa xôi, hoang sơ.

#3. Nhóm hương cây cỏ tự nhiên

Oải hương, hương thảo, gỗ và nhưng cây cỏ xanh là thành phần chính trong những chai nước hoa thuộc nhóm hương thơm cây cỏ tự nhiên.

#4. Nhóm hương dương xỉ

Đậu Tonka là mùi hương đặc trưng của nhóm dương sỉ này, ngoài ra cỏ mới cắt, oải hương, dành dành, rêu và gỗ cũng là những lựa chọn của nhóm dương xỉ.

Vì đa phần nhóm mùi hương dương xỉ chỉ bao gồm hương cỏ, một chút hoa nhẹ rất thích bày được dùng trong nước hoa dành cho nam.

#5. Nhóm hương cay nồng

Nhắc đến nhóm hương cay nồng không thể bỏ qua được hương tiêu gỗ của Tom Ford Noir, Hermes Terre D’hermes… là những siêu phẩm nước hoa nam.

Thông thường nhóm hương cay nồng sẽ phù hợp với đàn ông hơn là phụ nữ, nó bật lên được sự nam tính, mạnh mẽ, lôi cuốn.

#6. Nhóm hương cỏ Chypre

Nhóm hương cỏ Chypre (Cyprus trong Tiếng Pháp) bắt nguồn từ đảo Cyprus (đảo Shíp) nơi đây có rất nhiều loài cây tỏa hương.

Mùi hương đặc trưng của nhóm hương cỏ đảo Cyprus là sự ấm áp, khô ráo dựa trên hương thơm gỗ, rêu, cam bergamot, hoắc hương.

#7. Nhóm hương trái cây Chypre

Không chỉ cây cỏ, những trái cây trên đảo Cyprus cũng mang trong mình một mùi hương của biển Địa Trung Hải như mận, mơ, đào… kết hợp với hương thơm của rêu, gỗ làm nên những mùi hương tuyệt vời.

Miss Dior Cheris, Mon Paris, Sì Intense… là đại diện tiêu biểu cho nhóm hương trái cây Chypre

#8. Nhóm hương cam chanh tự nhiên

Nổi bật nhất của hương cam chanh tự nhiên đó là nó mang lại một cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng.

Tinh dầu trong vỏ chanh sẽ làm bạn cảm thấy sảng khoái, vì thế từ chai nước hoa bình dân đến cao cấp đều sử dụng hương cam chanh tự nhiên này như Tom Ford Neroli Portofino, CK One, Green Tea…

#9. Nhóm hương cam chanh thực phẩm

Cùng là hương cam chanh nhưng nhóm nước cam chanh thực phẩm lại rất khác nhóm hương cam chanh tự nhiên đơn giả bởi vì chúng là sự kết hợp của chanh xanh, cam với va-ni, caramel tạo cho bạn sự gần gũi, ấm cúng.

Ví hương cam chanh tự nhiên như những người đàn ông bươn trải cuộc sống thì hương cam chanh thực phẩm lại như nhừng người phụ nữ chờ chồng mỗi bữa tối.

#10. Nhóm hương hoa cỏ An-Đê-Hít

Năm 1921, Ernest Beaux đã thêm vào một lượng lớn An-đê-hit để tạo nên Chanel No.5 cho thương hiệu Chanel và 99 năm sau nó vẫn là một huyền thoại trong các huyền thoại không chỉ của Chanel mà là của cả ngành công nghiệp nước hoa trên toàn thế giới.

Việc xử dụng An-đê-hit sẽ làm nước hoa mang một hương phấn nhẹ nhàng, nữ tính tiêu biểu nhất trong nhóm hương này là Chanel No.5 tất cả các phiên bản.

#11. Nhóm hương cỏ biển

Đặc trưng của nhóm nước hoa này là sử dụng hương nước biển, các loài hoa và thảo mộc sống trên và dưới nước.

Acqua di Gioia, Omnia Crystalline, D&G Antrhology L`Imperatrice 3… là những chai nước hoa tiêu biểu cho nhóm hương này.

#12. Nhóm hương hoa cỏ trái cây

Là một trong nhưng dòng nước hoa phổ biến nhất, số lượng nhiều nhất nhóm hương hoa cỏ trái cây mang cảm giác sảng khoái, nhẹ nhàng với một âm sắc ngọt ngào của trái cây

Một vài cái tên như Bright Crystal, Lady Million, D&G Light Blue… là đại diện tiêu biểu cho nhóm mùi hương này.

#13. Nhóm hương hoa cỏ – trái cây – thực phẩm

Nối tiếp sự thành công của hương hoa cỏ trái cây, nhóm hương hoa cỏ – trái cây – thực phẩm bổ xung thêm vào thành phần vị ngọt của các hương như caramel, đường, sô-cô-la, kẹo ngọt tạo thêm cảm giác mới lạ, độc đáo.

Lancome La Vie Est Belle, Lolita Lempicka… là những mùi hương tiêu biểu cho nhóm hương hoa cỏ – trái cây- thực phẩm này.

#14. Nhóm hương hoa cỏ xanh tự nhiên

Khác với #3 cây cỏ xanh tự nhiên nhóm hương hoa cỏ xanh tự nhiên lại sử dùng mùi hương của nhưng loài hoa.

Jo Malone Red Roses, Marc Jacobs, Safari, Lauren, No.19… là những chai nước hoa tiêu biểu của nhóm hương hoa cỏ xanh tự nhiên.

#15. Nhóm hương hoa cỏ gỗ, xạ hương

Vẫn sử dụng hương hoa cỏ làm chủ đạo thêm một chút gỗ, một chút xạ hương mang đến cho người sử dụng cảm giác ấm áp cũng như âm sắc của hương phấn.

Narcico Rodriguez For Her, Daisy Love, Coco noir, 212, No.19… là những đại diện cho nhóm hoa cỏ – gỗ – xạ hương.

#16. Nhóm hương da thuộc

Mùi khói, hương bị chua của da kết hợp với hương hoa cỏ để tạo nên một một nhóm hương da thuộc đầy bí hiểm.

Valentino Uomo, Dior Homme Parfum, Tom Ford Tuscan Leather, Burberry Brit Rhythm… là những siêu phẩm của nhóm hương da thuộc.

#17. Nhóm hương hoa cỏ phương đông

Nhóm hoa hương hoa cỏ phương đông (hay còn gọi là floriental) là nhưng hương hoa cỏ đặc trưng được sử dụng lâu đời ở phương đông – Ấn Độ & Ả Rập.

Tom Ford Black Orchid, CK Euphoria, D&G The One, Lancome Tresor… là nhưng chai nước hoa mang đậm hơi hướng hoa cỏ phương đông.

#18. Nhóm hương dương xỉ phương đông

Lancome Hypnôse Homme, 212 Sexy men, Hermes Elixir des Merveilles… là những mùi hương đặc trưng cho nhóm hương dương xỉ phương đông.

Nhóm hương dương sỉ phương đông là mix các loại gỗ ấm và các hương cay nồng với các hương thơm của hoa oải hương, hương thảo, rêu sồi và coumarin để tạo một cảm giác sảng khoái.

#19. Nhóm hương cay nồng phương đông

Coco Eau de Parfum, Burberry London for Men, Tomford Tobacco… là những chai nước hoa thuộc nhóm hương cay nồng phương đông.

Đúng như tên gọi, nhóm hương cay nồng phương đông là sự kết hợp các loại gia vị có vị ngọt tâng bốc các hương phương đông, pha thêm các hương hoa nhài, hoàng lan, và đôi khi là một ít nhựa cây và trầm hương.

#20. Nhóm hương va-ni phương đông

Hypnotic Poison, Kenzo Amour, Fancy… là những mùi hương vani phương đông tiêu biểu nhất. Không chỉ có vani nhóm hương vani phương đông là sự kết hợp của các hương phương đông (gỗ, nhựa cây, hoa và gia vị) với các hương có vị ngọt: caramel, sô-cô-la, hạnh nhân, mật ong.

#21. Nhóm hương gỗ phương đông

Gỗ đàn hương, cẩm lai và hoắc hương được dùng để làm cho các hương phương đông cay nồng truyền thống thêm chiều sâu và thêm phần bí ẩn.

Alien, Black, Back to Black… là những hương nước hoa ấn tượng nhất của nhóm hương gỗ phương đông.

#22. Nhóm hương gỗ biển

Là nhóm hương nước hoa kết hợp với mùi hương gỗ làm chủ đạo xoay quanh là hương biểm vừa tạo cảm giác ấm áp từ gỗ lại thơm mát từ biển.

Aqva Pour Homme Atlantiqve, Versace Man Eau Fraiche, Acqua di Gio Essenza… là những chai nước hoa tiêu biểu của nhóm hương gỗ biển.

#23. Nhóm hương gỗ thơm

Nhưng chai nước hoa nhóm hương gỗ thơm thường là sự kết hợp giữa gỗ thơm với thảo mộc thơm mang đến sự nam tính, ngọt ngào.

Bleu de Chanel, Dior Homme Sport, Polo Black, Guerlain Homme… là nhưng gương mặt tiêu biểu cho nhóm hương gỗ thơm.

#24. Nhóm hương gỗ Cyprus

Luôn tận dụng tối đa những mùi hương gỗ tại đảo Ship, sồi và nhựa labdanum tạo nên mùi hương nồng nàn và hấp dẫn bất kỳ ai.

Mibnight Poison, Polo, Terre d`Hermes Parfum, Rien,.. là những cái tên sẽ còn mãi là tượng đài khó có thể vượt qua.

#25. Nhóm hương gỗ cay nồng

Hương gỗ cay nồng là sự kết hợp hoàn hảo giữa gỗ thơm với gia vị như hồ tiêu, đinh hương, đậu khẩu hoặc quế tạo nên cho những chai nước hoa nhóm hương gỗ cay nồng một sự ấp ám, nam tính nhất là trong mùa đông.

1 Million, La Nuit de l`Homme, Terre d’Hermes… là những chai nước hoa nổi bật nhất của nhóm hương gỗ cay nồng

#26. Nhóm hương nhựa hổ phách

Vẫn là hương gỗ kết hợp với hương nhựa, hổ phách mang một khí chất, nam tính cho người sử dụng là nét đặc trưng của nhóm hương nhựa, hổ phách.

Trên đây là 26 nhóm mùi hương nước hoa tiêu biểu, một chai nước hoa có thể ở nhiều nhóm khác nhau vì trong chúng có nhiều tầng mùi hương khác nhau. Mỗi một nhóm nước hoa lại có những đặc trưng riêng tùy theo sở thích bạn có thể hợp với một vài nhóm nước hoa khác nhau.

Đừng quên tại AUTH PERFUME chúng tôi có đầy đủ các nhóm nước hoa, mùi nước hoa cho bạn lựa chọn.

 

 

 

HOÀNG HẠNH (Founder AUTH PERFUME)

Tôi là Hạnh với mong muốn lan tỏa tình yêu với các mùi hương bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình tối muốn chia sẻ tới bạn và tất cả mọi người.